Thiếu ngủ gây tác hại gì?

KIM Á Chúng tôi luôn cải tiến, mang đến cho quý khách sản phẩm và dịch vụ tốt nhất!
CÔNG TY TNHH HELEN BEAUTY SPA & PHUN XĂM
Tin tức

Thiếu Ngủ Tác Hại Khôn Lường

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến những tác hại gì?
Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, tình trạng mất ngủ lâu dài không được điều trị kịp thời sẽ gây các tác hại khó lường. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mất ngủ dễ cáu gắt:
Hầu như ai cũng bị cáu gắt sau một đêm mất ngủ. Vì mất ngủ ảnh hưởng tiêu cực tinh thần và trạng thái cảm xúc. Khiến bạn mất kiên nhẫn trong các tình huống và dễ thay đổi tâm trạng. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình quyết định và sáng tạo. 
Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ xuất hiện một số vấn đề như:
- Có hành vi bốc đồng.
- Luôn lo lắng, phiền muộn.
- Hoang tưởng, ảo tưởng.
Tác hại lên hệ miễn dịch:
Tình trạng mất ngủ kéo dài gây ức chế các hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Vì vậy mất ngủ sẽ khiến hệ miễn dịch dần suy yếu và không đủ khả năng chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào. Và bạn cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sức khỏe sau bệnh tật.  
Tác hại lên hệ tiêu hóa: 
Thiếu ngủ có nguy cơ khác của thừa cân và dẫn đến béo phì. Giấc ngủ ảnh hưởng đến nồng độ của 2 hormone leptin và ghrelin có trong não. Đây là 2 hormone giúp não kiểm soát cảm giác đói và no. Tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ làm giảm leptin và tăng ghrelin, khiến bạn thèm ăn nhiều chất béo lâu ngày sẽ khiến bạn tăng cân, thậm chí gây béo phì.
Tác hại lên hệ nội tiết: 
Việc sản xuất hormone phụ thuộc vào thời gian ngủ và chất lượng của giấc ngủ. Do vậy bạn phải ngủ đủ giấc để tuyến yên hoạt động tiết ra hormone tăng trưởng hằng ngày. Nếu làm gián đoạn quá trình này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên sẽ bị chậm tăng trưởng, chậm phát triển chiều cao.
Tác hại lên tim mạch:  
Mất ngủ kéo dài khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động mạnh hơn. Điều này khiến mạch máu co lại, huyết áp tăng lên và gây áp lực cho tim. Những người nhịp tim thường duy trì ở mức cao, đây không phải là một dấu hiệu tốt mà có thể là triệu chứng của căng thẳng tăng cao.
Trên đây là một số tác hại của việc thiếu ngủ. Các bạn bổ sung thêm tác hại ở phần bình luận nhé!


Ngày Đăng: 23-03-2022
Copyright ©2020 CÔNG TY CỔ PHẦN NỆM KIM Á.
1
icon_zalod